QNL – Căn hộ du lịch với ưu điểm đa công năng sử dụng, vừa để ở vừa đầu tư hiện đang được khách hàng quan tâm tìm kiếm, nhất là khi có quy định mới trong hợp đồng mua bán nhằm đảm bảo lợi ích cho người mua.

Cung đường biển trung tâm thành phố Quy Nhơn đang có nhiều dự án bất động sản căn hộ du lịch mọc lên, trong đó có căn hộ Quy Nhơn Melody và căn hộ Cadia Quy Nhơn.

Tính đa năng – sức hấp dẫn của căn hộ du lịch

Trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch là loại hình đặc biệt cả về giá trị sử dụng cũng như giá trị tài chính, không giống như nhà ở thông thường. Loại hình bất động sản này là sự kết hợp khá tốt giữa 3 công năng: bất động sản đầu tư, cho thuê và nghỉ dưỡng, được xây dựng với mục đích cung cấp các dịch vụ thương mại, lưu trú, tăng trải nghiệm và tiện ích cho cả chủ đầu tư lẫn cộng đồng khách du lịch.

Thêm vào đó, dòng sản phẩm này có sức mua tốt do chi phí đầu tư vừa với khả năng tài chính,  có ưu điểm đa công năng sử dụng, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư với mục đích đầu tư sinh lời hay khai thác kinh doanh lưu trú, kết hợp nghỉ dưỡng riêng tư. Với nhiều ưu điểm nổi trội, ngay trong giai đoạn dịch bệnh, giá căn hộ du lịch vẫn ghi nhận xu hướng tăng. Theo báo cáo quý 1-2022 của DKRA, mức giá chào bán tăng 5% – 8% so với quý trước.

Theo các chuyên gia, người mua căn hộ du lịch hiện nay không chỉ là các nhà đầu tư mà còn là các cá nhân và gia đình mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai nhằm thụ hưởng các giá trị sống trọn vẹn hướng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần như nghỉ dưỡng, sống cân bằng, tái tạo năng lượng và gắn kết với gia đình. Bên cạnh đó căn hộ nghỉ dưỡng còn là không gian lưu trú lý tưởng phục vụ nhu cầu vừa làm việc vừa nghỉ dưỡng hoặc làm việc từ xa (workcation).

Người Việt ngày càng quan tâm đến ngôi nhà thứ hai nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tăng giá trị nhờ cộng hưởng cùng tốc độ phát triển du lịch

Thực tế thị trường cho thấy, căn hộ du lịch có mối quan hệ tỉ lệ thuận, cộng hưởng với tốc độ và tiềm năng phát triển của du lịch. Hiện nay ngành du lịch Việt Nam đang từng bước phục hồi với các tín hiệu tích cực. Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 4-2022 đạt 101,4 nghìn lượt người, gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đạt gần 192,4 nghìn lượt người, tăng 184,7% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu đi lại và du lịch trong những tháng đầu năm 2022 tăng mạnh. Ngành hàng không trở lại với vai trò quan trọng trong phục hồi kinh tế, nhiều kế hoạch mở thêm đường bay đang được thực hiện. Năm nay, ngành du lịch phấn đấu đón 65 triệu lượt khách, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế.

Các tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch được dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới sẽ là bệ phóng vững chắc cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, những dự án căn hộ du lịch hướng đến các yếu tố về vị trí kết nối thuận tiện, không gian sống trong lành, an toàn sức khỏe, sử dụng đa năng vừa có thể ở, làm việc và nghỉ ngơi… sẽ chiếm ưu thế, được khách hàng và nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Năm 2022, ngành du lịch phấn đấu đón 65 triệu lượt khách, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Viện phó Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế Ứng dụng, thị trường du lịch Việt Nam ngày càng rút ngắn khoảng cách với những thị trường du lịch nổi bật tại ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia. Trong khi đó, giá bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đây là một động lực lớn cho các nhà đầu tư cân nhắc sở hữu căn hộ du lịch nhằm đón đầu cơ hội, gia tăng giá trị tài sản đầu tư.

Quy định và đề xuất mới mang đến sự an tâm cho nhà đầu tư

Song song với những tín hiệu tích cực và lạc quan của thị trường và bất động sản du lịch, chính sách mới hiện nay cũng mang đến nhiều tin vui cho người mua căn hộ du lịch. Lần đầu tiên Chính phủ yêu cầu khi mua bán căn hộ du lịch phải lập thành hợp đồng theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 02/2022/NĐ-CP (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-3-2022).

Mẫu hợp đồng này có những nội dung quan trọng và quy định mới giúp giảm rủi ro pháp lý cho khách hàng, nhà đầu tư trong việc mua bán căn hộ du lịch. Bên cạnh đó, căn hộ du lịch đang được đề xuất cấp sổ đỏ lâu dài. Tại buổi góp ý dự thảo nghị định sửa đổi các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai ngày 20-4, quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các công trình bất động sản nghỉ dưỡng đã được bổ sung.

Nhiều quy định và đề xuất mới về căn hộ du lịch giúp mang đến sự an tâm cho người mua.

Luật sư Trương Thị Hòa – Văn phòng Luật sư Trương Thị Hòa cho biết, sau nhiều năm phát triển tại thị trường Việt Nam, người mua căn hộ du lịch đã quá quen thuộc với tính chất của loại hình thương mại – dịch vụ có thời hạn sử dụng từ 50 năm – 70 năm này, nên yếu tố về thời hạn sử dụng không ảnh hưởng đến tâm lý người mua. Theo đó, chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ được quy định tại Điều 153 của Luật đất đai năm 2013 đang có hiệu lực hiện hành, thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai năm 2013.

Khi gần hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất. Luật sư Trương Thị Hòa cũng tư vấn, trước khi hết hạn ít nhất 6 tháng thì người sử dụng đất nên tiến hành các thủ tục và nộp hồ sơ xin gia hạn tại Văn phòng đăng ký đất đai/Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trước các thông tin tích cực từ thị trường căn hộ du lịch và sự quan tâm các nhà đầu tư, hiện nay nhiều chủ đầu tư tập trung vào chất lượng dự án và không gian sống, để kịp thời đón đầu xu hướng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

QUY NHON LAND

Theo trang thông tin Bất động sản Việt Nam

Bài viết liên quan: