Tỉnh Bình Định dự kiến quy hoạch xây dựng, nâng cấp loạt dự án hạ tầng giao thông giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 19C đoạn đi qua khu công nghiệp đô thị Becamex.

Theo dự thảo báo cáo tóm tắt phương án quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh xây dựng mới tuyến vành đai kết nối với tuyến cao tốc bắc nam với quy mô 4- 6 làn xe, đạt tiêu chuẩn đường cấp II, III đồng bằng.

Bên cạnh đó, địa phương sẽ nâng cấp tuyến quốc lộ 19C đoạn đi qua khu công nghiệp đô thị Becamex đạt tiêu chuẩn cấp III, IV, quy mô hai làn xe; đoạn đi qua khu vực phát triển đô thị được xây dựng theo tiêu chuẩn đường đô thị.

QL 19B đoạn từ cảng hàng không Phù Cát đến thị trấn Phú Phong (Tây Sơn) theo tiêu chuẩn đường đô thị, 4 làn xe; kéo dài tuyến lên đến huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai.

Bình Định hoàn thiện đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn (nút giao quốc lộ 1 với đường Lê Hồng Phong kéo dài thuộc phường Bình Định, thị xã An Nhơn) đến đường ven biển phía tây Đầm Thị Nại đoạn Cát Tiến – Diêm Vân thuộc xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước quy mô 6-8 làn xe, lộ giới quản lý rộng 60m; tuyến đường QL 19C (ngả 3 Diêu Trì) kết nối xuống KKT Nhơn Hội; tuyến ĐT 639 từ Cát Tiến – Diêm Vân (Tuy Phước) đường Điện Biên Phủ (Quy Nhơn) gần song song với ĐT.640; tuyến đường kết nối từ QL 1D đến QL 19 mới.

Địa phương xây mới ga hàng hóa tại xã Canh Vinh và xã Phước Lộc là các ga hàng hóa đáp ứng nhu cầu vận tải trung chuyển cho cảng Quy Nhơn, KCN Becamex và KCN Nhơn Hội; Nâng cấp ga Diêu Trì thành ga tổng hợp theo hướng mở rộng về phía đông nam và phía tây kết nối ga đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Đáng chú ý, Bình Định đầu tư, nâng cấp chuyển ga hàng không dân dụng Phù Cát thành ga hàng không quốc tế sau năm 2030.

Cảng hàng không Phù Cát cần mở rộng và nâng cấp trở thành Cảng hàng không Quốc tế nhằm phục vụ phát triển kinh tế du lịch thành phố Quy Nhơn.

Các trục hành lang động lực của tỉnh Bình Định gồm: Tuyến quốc lộ 19 hỗ trợ phát triển kinh tế phía đông nam và tây nam tỉnh Bình Định mà trọng tâm là phát triển công nghiệp gắn với KKT Nhơn Hội, các KCN Nhơn Hòa, KCN Bình Nghi và hàng loạt các CCN dọc trục. Tuyến này tác động trực tiếp đến không gian phát triển của TP Quy Nhơn, TP An Nhơn, đô thị Tây Sơn.

Tuyến quốc lộ 1 có vai trò là trung điểm gắn kết các giữa vùng kinh tế phía đông và phía tây của tỉnh. Tuyến này tác động trực tiếp đến không gian phát triển của TP Quy Nhơn, An Nhơn, Hoài Nhơn và các thị trấn Ngô Mây, Phù Mỹ, Bình Dương, Phước Lộc, Diêu Trì.

Còn tuyến quốc lộ 19B hỗ trợ kết nối KKT Nhơn Hội với các đô thị phía tây của tỉnh, có tác động trực tiếp đến không gian phát triển của TP Quy Nhơn, đô thị Cát Tiến và đô thị Tây Sơn.

Từ khi Quốc lộ 19B khánh thành, mọi hoạt động di chuyển từ sân bay về Quy Nhơn trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Tuyến quốc lộ 19C hỗ trợ phát triển kinh tế phía tây nam của tỉnh, có tác động trực tiếp đến không gian phát triển của đô thị Diêu Trì, Vân Canh và Canh Vinh.

Tuyến quốc lộ 1D hỗ trợ phát triển kinh tế phía đông nam của tỉnh, tác động trực tiếp đến không gian phát triển của TP Quy Nhơn.

Tuyến đường tỉnh ĐT630, 629 hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng phía tây của tỉnh, tác động trực tiếp đến không gian phát triển của Hoài Nhơn và các thị trấn An Lão, An Hòa, Tăng Bạt Hổ, Ân Tường Tây.

QUY NHON LAND

Theo Trang thông tin đầu tư Bình Định

Bài viết liên quan: