Làng chài xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) là điểm đến du lịch biển với bãi biển đẹp, rạn san hô đa dạng. Ngoài các thắng cảnh như: Đảo Hòn Khô, dãy Bờ Đập, Gành Dưới, Gành Trên… quen thuộc với du khách, gần đây, địa điểm Gành Bắc nằm trên dãy núi Phương Mai mang nét đẹp nguyên sơ được nhiều phượt thủ tìm đến.

Vẻ đẹp hoang sơ của bãi biển Nhơn Hải được nhiều du khách tìm đến.

Vào độ giữa tháng 4 (âm lịch) đến cuối tháng 5 (âm lịch), Quy Nhơn bắt đầu vào mùa rong biển. Rong biển này chỉ có nhiều ở vùng biển Nhơn Hải – bán đảo Hải Giang.

Mùa rong mơ, mặt biển làng chài Nhơn Hải trải dài từ khu vực gành Trên (thôn Hải Bắc) đến đảo Hòn Khô (thôn Hải Đông) và gành Dưới (thôn Hải Nam) trong xanh xen lẫn màu vàng nâu của những đám rong mơ ngoi mình lên mặt nước đu đưa theo dòng nước. Hãy ngồi trên thúng chai hay sõng khua nhẹ nhịp chèo dạo trên mặt biển để cảm nhận được bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Sắc vàng óng ánh lấp lánh trong nắng của rong mơ phủ dày trên mặt biển tạo nên sức hút lớn đối với nhiều du khách.

Điều đặc biệt ở Nhơn Hải hiện có một dãy tường lũy cổ của người Champa xây dựng dưới lòng biển, ngư dân địa phương gọi là Bờ Đập, chỉ nhô lên mặt biển khi thủy triều rút cạn. Mỗi tháng, chỉ có vài ba ngày – các ngày đầu tháng âm lịch và ngày rằm – tường lũy hiển lộ hoàn toàn. Tùy theo các mùa trong năm, theo con nước thủy triều mà tường lũy nhô mình trên biển vào buổi sáng hay buổi chiều. Riêng mùa hè, khi nước cạn tầm chiều cũng là thời điểm thích hợp để bạn khám phá tường lũy Champa này.

Cho đến nay vẫn chưa có một kết luận khoa học cụ thể nào về dãy tường lũy ở Nhơn Hải. Nhưng đối với ngư dân, đây là di sản của làng chài. Mùa nước cạn nhất trong năm là từ tháng 5 – 6 âm lịch, đứng trên cao nhìn xuống, có thể nhìn thấy dãy tường lũy kéo dài từ gành Dưới đến đảo Hòn Khô, những khoảng trống nơi tàu thuyền ra vào là những đoạn đứt gãy của tường lũy nằm sâu dưới lòng biển. Nếu vào mùa khác, bạn sẽ thấy rõ những tảng đá được kết nối rắn chắc kéo dài tạo nên tường lũy, còn mùa này, tường lũy mang trên mình một vẻ đẹp xanh mướt của rêu, sắc vàng óng ánh lấp lánh trong nắng của rong mơ phủ dày trên bề mặt.

Nếu “săn ảnh” mùa rong, sắc ảnh cũng tùy thời khắc chụp mà thay đổi từ nâu sang đỏ, cam, vàng,… Nếu phóng tầm mắt từ trên cao nhìn xuống, ai cũng sẽ ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp tựa tranh vẽ của mặt biển trong xanh xen lẫn màu vàng nâu của những đám rong mơ ngoi mình lên mặt nước, đu đưa theo dòng chảy, quyến rũ lạ kỳ!

Đã từ lâu, rong biển cùng với rêu đá đã trở thành một “đặc sản” thiên nhiên và đặc trưng của Bình Định, khiến nhiều du khách mê mẩn ngắm nhìn và check-in.

Nhơn Hải mùa rong trùng với mùa lưới vây, mùa mây về, mùa của lễ hội biển… Biển mùa này cũng trong vắt thấy tận đáy.

Đây là thời gian lý tưởng để tham gia các hoạt động biển hấp dẫn như: tắm biển, lặn ngắm san hô, chèo thuyền kayak, câu mực đêm…vì sóng rất êm, biển hiền hòa.

Mùa nước cạn, đến Nhơn Hải bạn đừng bỏ qua việc tắm biển, lặn ngắm san hô và còn gì thú vị bằng việc bơi thúng dạo quanh các rạn san hô, lên tường lũy tham quan rồi ngâm mình dưới biển khám phá những điều kỳ thú. Mực nước tại các khu vực gành, rạn san hô tại đảo Hòn Khô hay quanh khu vực tường lũy rất cạn, chỉ cần một chiếc kính lặn đơn giản bạn cũng có thể quan sát dưới nước, ngắm từng đàn cá đủ màu sắc tung tăng bơi lội chen mình giữa các đám rong mơ.

Nếu không quen lặn theo kiểu đeo kính lặn thông thường, bạn có thể liên hệ với HTX Dịch vụ – Du lịch Thủy sản Nhơn Hải để thuê tour lặn biển với cách lặn ngắm có kính gắn ống thở, lặn biển có khí tài (bình khí oxy, đồ lặn, chân vịt), cao cấp hơn nữa còn có dịch vụ đi bộ dưới đáy biển. Dĩ nhiên bạn không thể lặn một mình mà được các hướng dẫn viên bộ môn lặn biển đi theo để hướng dẫn cách lặn, địa điểm lặn để tham quan.

Có dịp hãy đến Quy Nhơn mùa này – mùa đẹp nhất trong năm để khám phá và tự mình tham gia những trải nghiệm du lịch biển mới lạ, độc đáo tại đây nhé!

DU LỊCH QUY NHƠN