Với cảnh quan và bề dày lịch sử, Quy Nhơn sở hữu nhiều tiềm năng để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu. Những năm gần đây, thị trường này thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư của nhiều đơn vị đầu tư, phát triển bất động sản.

Quy Nhơn đang đẩy mạnh quy hoạch về cơ sở hạ tầng kết nối tới bất động sản nghỉ dưỡng.

Quy Nhơn – điểm đến mới trên bản đồ du lịch

Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Sở Du Lịch tỉnh Bình Định ghi nhận hơn 77.800 lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương, tăng 45% so với dịp lễ năm ngoái. Trước đại dịch Covid, Bình Định đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng lượt khách trung bình trong giai đoạn 2014 – 2019 đạt 18,3%, cao hơn so với Đà Nẵng và Khánh Hòa – 2 tỉnh, thành có tỷ lệ tăng trưởng lần lượt là 18% và 14,28%. Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, Bình Định sở hữu nhiều thuận lợi để cạnh tranh với các điểm đến truyền thống khác.

Quy Nhơn (Bình Định) sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, lợi thế trong phát triển du lịch.

Trong hơn một thập kỷ qua, nhiều dự án quy mô trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông và du lịch đã được triển khai, góp phần đưa Quy Nhơn từ một vùng đất nắng gió hoang sơ thành một trong những điểm đến mới trên bản đồ du lịch, có thể kể đến như nâng cấp nhà ga hành khách cảng hàng không Phù Cát, hoàn thành tuyến quốc lộ 19B kết nối khu kinh tế Nhơn Hội và sân bay Phù Cát. Các kế hoạch nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm được xem là chất xúc tác thúc đẩy hoạt động du lịch và đầu tư của khu vựcÔng Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC  nhận định thêm về tiềm năng phát triển của khu vực: “Thị trường hiện nay phụ thuộc nhiều vào nhu cầu nội địa, chiếm hơn 92% lượng khách đến khu vực hàng năm. Các dự án hạ tầng đang triển khai được kỳ vọng sẽ đem đến nguồn khách đa dạng hơn. Sự phong phú về loại hình lưu trú và tiện ích giải trí sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh của khu vực so với các điểm đến quen thuộc khác. Với nguồn tài nguyên sẵn có tại Quy Nhơn, các nhà đầu tư cần cân nhắc những kế hoạch phù hợp với địa phương, nhằm khai thác thế mạnh và phát triển hoạt động du lịch một cách bền vững. Các cơ quan hữu quan cũng cần hoạch định chiến lược cẩn trọng để có thể phát triển Quy Nhơn thành điểm đến hàng đầu châu Á, đồng thời tránh những rủi ro do phát triển quá mức đã và đang xảy ra ở những điểm đến khác.”

Siêu dự án du lịch nghỉ dưỡng thương mại giải trí quốc tế MerryLand Quy Nhơn được phát triển bởi Hưng Thịnh Legacy.

Nhận định về tiềm năng du lịch của Quy Nhơn (Bình Định), bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh cho hay, Quy Nhơn hội tụ đầy đủ các yếu tố về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và còn nguyên sơ như bán đảo Hải Giang, Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh, bề dày lịch sử văn hóa, địa thế đa dạng… để phát triển du lịch. Quy Nhơn còn là nơi hội tụ những giá trị tích cực của một vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, sở hữu nhiều đầu mối giao thông quan trọng với đầy đủ các loại hình, như: cảng biển quốc tế, quốc lộ 1A, ga Diêu Trì, sân bay Phù Cát… Chính quyền tỉnh Bình Định cũng đẩy mạnh thu hút, kêu gọi đầu tư và đưa ra nhiều chiến lược thúc đẩy du lịch Quy Nhơn đột phá. Đây là những điều kiện lý tưởng để Quy Nhơn thu hút các chủ đầu tư lớn, các dự án đẳng cấp quốc tế.

Điểm đến mới của dòng vốn bất động sản

Đến hết cuối tháng 03/2022, theo thống kê của Savills Hotels, Quy Nhơn có 19 dự án thuộc phân khúc trung cao cấp đang hoạt động, cung cấp ra thị trường 3.900 phòng. So với Đà Nẵng và Khánh Hòa, lượng nguồn cung tại Quy Nhơn tương đương với 30% và 34% tổng nguồn cung hiện tại của từng địa phương này. Trong ba năm tới, một lượng nguồn cung lớn dự kiến sẽ gia nhập thị trường đến từ bảy dự án mới đang được triển khai xây dựng và hai dự án đang phát triển các giai đoạn tiếp theo, ước tính cung cấp khoảng 4.200 phòng.

Dự án Quy Nhơn Melody – Căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng dọc biển Quy Nhơn. (Ảnh: Minh Hảo).

Quy Nhơn cũng là một điểm đến mới đang nhận được sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư lớn trong những năm gần đây. Hiện nay, phần lớn nguồn cung phòng tại Quy Nhơn được vận hành bởi chủ đầu tư, chỉ khoảng 3% nguồn cung phòng được quản lý bởi các thương hiệu thuộc chuỗi khách sạn. Trong vòng 3 năm tới, nhiều dự án nghỉ dưỡng mang thương hiệu quốc tế và khu vực dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Các dự án khách sạn mang thương hiệu quốc tế được công bố gần đây có thể kể đến như Marriott Quy Nhơn Resort & Spa, Melia Quy Nhơn Beach Resort. Sự hiện diện của các thương hiệu quốc tế được kỳ vọng sẽ tạo đà phát triển cho khu vực, giúp thu hút thêm khách du lịch quốc tế cũng như nhiều nhà đầu tư lớn và góp phần hoàn thiện để Quy Nhơn có thể trở thành điểm đến quốc tế trong tương lai.

Dự án căn hộ du lịch trung tâm thành phố Quy Nhơn – Hưng Thịnh Land đã cất nóc 35 tầng 2 tòa đang trong quá trình hoàn thiện, bàn giao quý 4/2023.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC chia sẻ “Với cảnh quan và bề dày lịch sử, Quy Nhơn sở hữu nhiều tiềm năng để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu. Phong cảnh yên bình và nền văn hóa ẩm thực đa dạng là những hấp dẫn về mặt du lịch của địa phương. Để nâng cao sức hút của điểm đến, Quy Nhơn có thể chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch thiên về chăm sóc sức khỏe toàn diện (wellness) và mang tính bền vững.”

Chủ đề: Du lịch, Hạ tầng, Bất động sản Quy Nhơn, Quy Nhơn Melodytập đoàn Hưng Thịnhphòng kinh doanh Hưng Thịnh.

Bài viết liên quan: