QNL – Sau nhiều năm nằm ở vị trí “vàng” ven biển, 3 khách sạn tại TP.Quy Nhơn, Bình Định gồm Hoàng Yến, Bình Dương và Hải Âu sắp bị di dời với mục đích duy nhất là trả lại không gian công cộng. Hiện tại, 1 khách sạn đã hoàn thành các thủ tục để chuẩn bị dời đi.

Khách sạn Hải Âu hết hạn thuê đất vẫn tiếp tục gia hạn?

Bắt đầu từ năm 2019, lãnh đạo tỉnh Bình Định thông báo về việc sẽ dời 3 khách sạn ven biển gồm: Bình Dương, Hải Âu và Hoàng Yến. Động thái này được rất nhiều người dân ủng hộ, đây là quyết định “tiên phong” đầy táo bạo nhưng cũng khá cam go, trong việc lấy lại không gian ven biển cho người dân.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định tuyên bố, việc di dời khách sạn là để lấy đất xây dựng công viên phục vụ cộng đồng, khách sạn sẽ được di dời căn cứ vào thời hạn cho thuê đất và theo lộ trình phù hợp.

Và đến lúc này, 3 khách sạn trên vẫn đang hoạt động, chính quyền tỉnh đang thực hiện loạt công việc để chuẩn bị di dời theo lộ trình hợp lý, trả lại không gian công cộng cho cộng đồng.

Không gian bãi biển Quy Nhơn đang bị chắn bởi khách sạn Hoàng Yến.

Đối với khách sạn Hoàng Yến (hạn thuê đất đến 2052) và Hải Âu (đã hết hạn thuê đất từ 2019), UBND tỉnh Bình Định đã gửi văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện chủ trương di dời đúng luật.

Tuy nhiên, theo Sở TNMT tỉnh Bình Định, khách sạn Hải Âu dù đã hết hạn thuê đất từ 2019 nhưng được kéo dài hạn di dời khỏi vị trí hiện tại đến năm 2024.

Điều này khá bất ngờ bởi đã hết hạn thuê đất từ 2019, nhưng khách sạn lại được “ưu ái” chốt hạn di dời khỏi vị trí đắc địa để trả lại không gian công cộng đến năm 2024?

Nói về việc này, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định xác nhận, theo quy định của pháp luật, sau khi hết hạn thuê đất thì khách sạn phải di dời theo chủ trương của tỉnh.

Khách sạn Hải Âu được kéo dài hạn di dời đến năm 2024 vì dự án là tài sản rất lớn, đặc biệt có công trình khách sạn 11 tầng. Nếu khách sạn di dời ngay thì rất khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có khó khăn trong việc giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động.

Chưa kể, theo quy định về pháp luật đất đai, nguyên tắc đất đã hết hạn thuê như trường hợp khách sạn Hải Âu thì nhà nước không bồi thường; vị trí để di dời cũng không được giao chỉ định mà phải qua đấu giá.

Theo đại diện khách sạn Hải Âu, khách sạn sẽ thực hiện di dời theo chủ trương của tỉnh nhưng cần một lộ trình hợp tình hợp lý, vì khách sạn còn có hơn 200 cán bộ, nhân viên đang làm việc. Khu khách sạn 11 tầng mới được xây dựng hơn 10 năm, tài sản rất lớn, tiền đầu tư rất nhiều nên chưa thu hồi vốn.

Cân nhắc những khó khăn trong bối cảnh doanh nghiệp và hàng trăm lao động đang làm việc tại đây đã bị ảnh hưởng dịch Covid-19, sau khi Sở TNMT trình UBND tỉnh quyết định thu hồi đất, lãnh đạo tỉnh cũng đã có chỉ đạo để có thời gian, lộ trình, kế hoạch, thống nhất trước tháng 8/2024, khách sạn Hải Âu phải di dời khỏi vị trí hiện tại.

Bãi biển Quy Nhơn đang dần hình thành các tòa nhà căn hộ phục vụ cho du lịch Quy Nhơn phát triển.

Theo Sở TNMT tỉnh Bình Định, trong thời gian hơn một năm qua, tỉnh này đã giao cho các Sở, ngành nghiên cứu rất kỹ về Luật Đất đai, trong đó Sở TNMT đóng vai trò tham mưu, báo cáo cho UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở có văn bản xin ý kiến Bộ TNMT hướng dẫn thực hiện chủ trương di dời khách sạn sát biển để trả lại không gian công cộng đúng quy định pháp luật.

“Sau nhiều lần họp, xét cả những khó khăn của doanh nghiệp, UBND tỉnh, Ban Thường vụ xác định chủ trương không còn cách nào khác là phải di dời khách sạn theo quy định. Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã cân nhắc chủ trương cho một thời hạn để chủ khách sạn thực hiện di dời. Tinh thần là không gia hạn thêm”, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định cho hay.

Chọn địa điểm, hoàn thành thủ tục di dời khách sạn Bình Dương